Trở lại   YnK.Vn & SucTreViet.Com - Chung tay vì cộng đồng > - ¤(¯`·.º-:¦:-» † Khoa Học Tự Nhiên -Đời Sống Xã Hội-Sự Kiện Nổi Bật... > ♥ Các vấn đề khác♥

Đánh giá chủ đề này - Chiếu dời đô của Lý Công Uẩn.


Viết bài mới Trả lời
 
Công cụ bài viết Kiểu hiển thị
Cũ 09-04-2010, 12:53 AM   #1
—»™¶—¶øàñ§•†µ•®µà™«—
Thanh Niên Xung Kích
 
Avatar của —»™¶—¶øàñ§•†µ•®µà™«—
 
Tên thật: Nguyễn Trần Thanh Liêm
Sở thíck: nhiều thứ
.
Thanks: 73
Thanked 247 Times in 210 Posts
Tui: HunCaiNha
Mặc định Chiếu dời đô của Lý Công Uẩn

Dựa vào văn bản chiếu dời đô (lớp 8) hãy nêu suy nghĩ của em về vai trò của những người lãnh đạo anh minh như Lí Công Uẩn đối với vận mệnh đất nước. [IMG]http://*********.org/images/smilies/M_nhoc2_16.gif[/IMG][IMG]http://*********.org/images/smilies/M_nhoc2_16.gif[/IMG]

Nước Việt Nam chúng ta là nước truyền thống đấu tranh dựng nước và cứu nước , trải qua hàng ngàn năm, nước VN đã xuất hiện những vị vua , vị tướng lỗi lạc tài ba , anh minh như Lí Công Uẩn, Trần Quốc Tuấn trong bài chiếu dời đô, hịch tướng sĩ.
Trích từ: www.VanMau.Com
Một trong những vị vua tài giỏi , lỗi lạc của đất nước đó là Lí Công Uẩn , ông là người đầu tiên lập nên triều đại nhà Lý ở nước ta . Ông là người thông minh, nhân ái , yêu nước thương dân , có chí lớn và lập được nhiều chiến công . Lí Công Uẩn luôn mong muốn đất nước được thịnh trị, nhân dân được ấm no, hạnh phúc . Chính vì thế , ông nhận thấy Hoa Lư không còn phù hợp với hoàn cảnh đất nước lúc bấy giờ . Vì ông muốn đóng đô ở nơi trung tâm , mưu toan nghiệp lớn, tính kế muộn đời cho con cháu nên ông đã ban bố chiếu dời đô vào năm 1010 để “trên vâng mệnh trời dưới theo ý dân ”
Trích từ: www.VanMau.Com
Việc định đô lập nước là 1 vấn đề trọng đại phần nào tới tương lai đất nước
Trích từ: www.VanMau.Com
Dời đô là khát vọng mong muốn của LCU , của nhân dân, của lịch sử dân tộc . Muốn vậy, việc dời đô là phải tìm một nơi trung tâm của trời đất , địa thế rồng cuộn hổ ngồi. LCU tâm đắc nói tới cái nơi đúng ngôi ĐBNT, lại tiện hướng nhìn sông dựa núi, nơi đấy không phải là Hoa Lư chật hẹp, mà là một nơi địa thế rộng,bằng , đất đai cao thoáng. Một nơi thuận lợi về tất cả mọi mặt thì nhân dân được ấm no, thanh bình, việc dời đô đã hợp với thiên thời địa lợi nhân hòa .
Trích từ: www.VanMau.Com
Dời đô ra Thăng Long là một bước ngoặc rất lớn . Nó đánh dấu sự trưởng thành của dân tộc đại Việt . Kinh đô Thăng Long quả là cái nôi lập đế nghiệp cho muôn đời là nơi để cho sơn hà xã tắc được bền vững muôn đời
Trích từ: www.VanMau.Com
Tiếp đến là vị tướng Trần Quốc Tuấn , với LCU là một vị vua anh minh, thương dân thì Trần Quốc Tuấn là một vị tướng giỏi, tài ba biết lấy những suy nghĩ, việc làm của mình để khơi dậy lòng yêu nước của các tướng sĩ . TQT tức Trần Hưng Đạo , ông là một vị tướng kiệt xuất của dân tộc biết nhìn xa trông rộng, ông đã nhận biết được âm mưu xâm lược của kẻ thù .
Trích từ: www.VanMau.Com
Trần Quốc Tuấn luôn luôn khâm phục những bậc nghĩa sĩ trung thần đã xả thân vì đất nước, vì nhân dân . Ông mượn những tấm gương đó dí nói lên tình hình đất nước ta lúc bấy giờ đang bị giặc Nguyên mông lăm le xâm chiếm thì rất cần những tấm gương hi sinh vì nước để bảo vệ từng tấc đất cho nhân dân . Ông tố cáo tội ác của kẻ thù với mọi nhân dân, với triều đình ngó thấy sứ giặc đi lại nghênh ngang ngoài đường, uốn lưỡi diều mà sỉ mắng triều đình, ông tỏ rõ chúng là thân dê chó, hổ đói . Ngày ngày nhìn sứ giặc làm nhục triều đình TQT ruột đau như cắt nước mắt đầm đìa và ông sẵn sàng xẻ thịt lột da nuốt gan uống máu quân thù dẫu cho thân mình phải phơi ngoài nơi cỏ, nghìn xác này gói trong da ngựa , ông cũng cảm thấy vui lòng .
Trích từ: www.VanMau.Com
Đứng trước tình cảnh đất nước ngàn cân treo sợi tóc , TQT phê phán nghiêm khắc những lối sống hưởng lạc nhưng ông cũng tỏ rõ sự quân tâm đến các tướng sĩ , ông cho họ ăn mặc, xe cộ , thuyền ….. sự quan tâm đó sẽ thắt chặt tình cảm giữa chư và tướng . Nếu các tướng sĩ không nghe theo lời thần chư thì hiểm họa trước mắt thật đau xót : “Lúc bấy giờ, ta cùng các ngươi sẽ bị bắt , đau xót biết cừng nào ”
Trích từ: www.VanMau.Com
Ông đã chọn thảo cuốn binh thư yếu lược để các tướng sĩ học theo từ bỏ lối sống xa hoa , chuyên chăm vào việc rèn luyện võ nghệ để mọi người giỏi như Bàng Mông nhà nhà đều là Hậu Nghệ để có thể chiến thắng được kẻ thù xâm lược. Thật hả hê khi chúng ta chiến thắng được quân thù , chưa đánh giặc nhưng TQT đã ca khúc khải hoàn chiến thắng “chẳng những thân ta kiếp này đắc chí mà đến các người trăm năm về sau tiếng vẫn lưu truyền ”. Lời tâm sự của TQT với các tướng sĩ thật chân thành khiến các tướng sĩ một lòng khâm phục vị tướng tài vì xã tắc mà dám hi sinh , dám chiến đấu .
Trích từ: www.VanMau.Com
LCU và TQT đều yêu nước sâu sắc, thương dân , lo lắng cho vận mệnh đất nước . Tuy các ông đã mất , nhưng những điều răn dạy vẫn được con cháu đời nya phát huy, và em cũng tự hào khi được học dưới mái trường mang tên một vị vua Lê Lợi .
Trích từ: www.VanMau.Com

Chữ ký của —»™¶—¶øàñ§•†µ•®µà™«—
___
.

Chia sẻ bài viết này cho bạn bè qua:
—»™¶—¶øàñ§•†µ•®µà™«— đang ẩn   Trả lời với trích dẫn
The Following User Says Thank You to —»™¶—¶øàñ§•†µ•®µà™«— For This Useful Post:
Cũ 09-04-2010, 06:04 PM   #2
Ari
Ari Forever Miss And Love You
 
Avatar của Ari
 
Tên thật: Ari
Sở thíck: Ngắm Gái No1
.
Thanks: 246
Thanked 385 Times in 263 Posts
Tui: QuyetTam
Mặc định

chà em thấy các vị vua tướng dưới thời trần lý nguyễn điều tài ba học rông và có nhưng quyết định sáng suốt tự hào là dòng giống con Rồng Cháu Tiên

Chữ ký của Ari.

Ari đang ẩn   Trả lời với trích dẫn
Cũ 09-04-2010, 06:05 PM   #3
—»™¶—¶øàñ§•†µ•®µà™«—
Thanh Niên Xung Kích
 
Avatar của —»™¶—¶øàñ§•†µ•®µà™«—
 
Tên thật: Nguyễn Trần Thanh Liêm
Sở thíck: nhiều thứ
.
Thanks: 73
Thanked 247 Times in 210 Posts
Tui: HunCaiNha
Mặc định

đang nói về vua thời lý mà nó khết luận vua le mới chết chứ :y74:
.

—»™¶—¶øàñ§•†µ•®µà™«— đang ẩn   Trả lời với trích dẫn
Cũ 09-04-2010, 07:57 PM   #4
Ari
Ari Forever Miss And Love You
 
Avatar của Ari
 
Tên thật: Ari
Sở thíck: Ngắm Gái No1
.
Thanks: 246
Thanked 385 Times in 263 Posts
Tui: QuyetTam
Mặc định

ha ha nhắc mới thấy
đi từ lý trần nguyễn tới lê :y22:
.

Ari đang ẩn   Trả lời với trích dẫn
Cũ 09-04-2010, 09:45 PM   #5
ñhøk ßµñ 10A5
Cao Đẳng
 
Avatar của ñhøk ßµñ 10A5
 
Tên thật: thùy nương ( gọi là pé Nhí đi)
Sở thíck: thjk 888
.
Thanks: 10
Thanked 5 Times in 5 Posts
Mặc định

hjhj e thấy nhà lê là hay nhất tại cùg họ nên cũgg ngưởg mộ hehe :y22:

Chữ ký của ñhøk ßµñ 10A5
♀♂♥ღஐ:._ pë ñhï _.:ღஐ♥♀♂
★╬♥๑ღ †hµ¥ ñµøñ§ ♥๑ღ╬★
(`’•.¸(`’•.¸¤*¤¸.-’´)¸.•’´)
«´¨`•..¤ pÉ ñµøñ§ :¤..•´¨`»
(¸.•’´(¸.•’´¤*¤`’•.¸)`’•.¸ )
.

ñhøk ßµñ 10A5 đang ẩn   Trả lời với trích dẫn
Trả lời

Công cụ bài viết
Kiểu hiển thị

Quyền viết bài
Bạn không thể gửi chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi file đính kèm
Bạn không thể sửa bài viết của mình

BB code đang Mở
Mặt cười đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến

Diễn Đàn Có Gì Mới??? Những điều cần biết Liên Kết--Bạn Bè


Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 04:21 AM
Phát triển bởi thành viên STV Group & YNK House.